วิธีเก็บรักษาน้ำพริกไว้ทานได้นาน

น้ำพริกจัดจ้าน ขอนำเสนอวิธีเก็บรักษาน้ำพริกให้เก็บไว้ทานได้นานๆ ค่ะ
น้ำพริกจัดจ้าน อร่อยจัดจ้าน เนื้อเต็มคำ
  1. กรณีเราทำน้ำพริกไว้ทานเองที่บ้าน หากเป็นน้ำพริกที่มีความฉ่ำ เช่น น้ำพริกมะขามผัด น้ำพริกปลาเผา หากเราต้องการให้น้ำพริกเหล่านี้เก็บไว้ทานได้นาน หลังจากที่ทำน้ำพริกเสร็จแล้วให้พักน้ำพริกไว้ให้อยู่ในอุณภูมิคงที่ จากนั้นก็เก็บใส่ภาชนะที่เป็นขวดโหล ปิดฝาให้สนิท แล้วนำเก็บเข้าตู้เย็น และทุกครั้งที่จะนำมาทานในแต่ละมื้อ ให้นำน้ำพริกตักใส่ภาชนะแค่พอทาน ส่วนที่เหลือก็เก็บใส่ขวดโหลไว้ในตู้เย็นเช่นเดิม
  2. กรณีเราทำน้ำพริกแบบแห้ง หรือกรณีซื้อน้ำพริกแบบแห้งจากร้านจัดจ้าน เช่น น้ำพริกกุ้งนรก น้ำพริกปลานรก น้ำพริกสวรรค์ น้ำพริกเบคอน ฯลฯ กรณีซื้อเป็นกระปุก หากกระปุกนั้นเปิดทานแล้ว จะเก็บไว้ข้างนอกในอุณภูมิปกติได้ประมาณ 7 วัน หากเก็บในตู้เย็นโดยเก็บใส่ขวดโหล หรือกล่องเก็บอาหารแช่ในตู้เย็นในชั้นปกติ ก็จะเก็บน้ำพริกไว้ทานได้นาน 1 เดือน
หากคุณแม่บ้าน คุณพ่อบ้าน อยากทำอาหาร หรือน้ำพริกไว้ทานได้นาน ตู้เย็นสามารถช่วยเก็บรักษาอาหารให้มีอายุที่นานขึ้นค่ะ 



ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ร้านจัดจ้าน : นำเสนอเมนูต้มกระดูกหมูมะละกอ

น้ำพริกจัดจ้านสั่งซื้อน้ำพริกรสชาติใดก็ได้ 3 ขวด ราคา 250 บาท